Khánh Hải với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(NTO) Thị trấn Khánh Hải là trung tâm kinh tế của huyện Ninh Hải, cũng là địa bàn trọng điểm du lịch của tỉnh. Với đặc điểm mỗi năm có hàng chục ngàn lượt khách đến đây tham quan du lịch, nghỉ ngơi; trên địa bàn thị trấn lại đang tiếp tục thực hiện một số dự án lớn nên để giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), Đảng ủy, UBND thị trấn đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ).

Năm 2017, Khánh Hải đón 1.525 lượt khách quốc tế; 42 Việt kiều đến địa phương thăm thân nhân, du lịch, trong thời gian lưu trú và đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Thấy được thuận lợi và khó khăn trong bảo vệ trật tự trị an, Đảng ủy thị trấn Khánh Hải tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 46/CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm ANTT trong tình hình mới”; Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với phong trào TDBVANTQ. Đồng chí Nguyễn Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: “Thực hiện theo các văn bản chỉ đạo trên, các mô hình tự quản về ANTT được thị trấn quan tâm, thường xuyên củng cố nâng cao chất lượng hoạt động”. Sau củng cố, hiện nay thị trấn Khánh Hải có 4 mô hình tự quản về ANTT, đó là đội dân phòng (có 8 thành viên), Ban Bảo vệ Dân phố (48 thành viên), 10 Tổ hòa giải, 84 Tổ nhân dân tự quản, hầu hết đều hoạt động khá hiệu quả.

Một góc thị trấn Khánh Hải, nhìn từ núi Đá Chồng, nơi có các điểm du lịch tâm linh thu hút du khách.

Qua phát động phong trào TDBVANTQ, nhân dân thị trấn Khánh Hải đã cung cấp cho Công an 17 nguồn tin có giá trị, giúp cho lực lượng bắt 5 đối tượng đang sử dụng ma túy, 1 đối tượng gây án bỏ trốn, khám phá 5 vụ phạm pháp hình sự; nhân dân còn trực tiếp bắt quả tang 5 đối tượng (1 trộm tiền, 2 trộm xe đạp, 2 trộm xe máy) giao cho Công an xử lý. Ngoài ra còn giao nộp cho Công an 25 dao, mã tấu tự tạo, 2 đầu đạn M79, 1 đầu đạn cối 81 ly. UBND thị trấn thường xuyên chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực bám sát địa bàn phụ trách, cùng với các khu phố làm tốt công tác nắm tình hình, đặc biệt quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự để có biện pháp đấu tranh ngăn chặn và cảm hóa. Mặt khác thị trấn Khánh Hải còn tăng cường biện pháp tuần tra, kiểm soát ở các địa bàn giáp ranh, các tụ điểm phức tạp về ANTT nhằm hạn chế đến mức thấp nhất hoạt động của các đối tượng và các tệ nạn xã hội.

Xác định xây dựng phong trào TDBVANTQ là biện pháp cơ bản, lâu dài trong công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội, Đảng ủy, UBND thị trấn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Các chi bộ, khu phố và các ban, ngành, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang đã nhanh chóng khắc phục những tồn tại, thiếu sót, phát huy những kết quả đạt được, nêu cao tinh thần đấu tranh tố giác, tội phạm gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Các đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực đóng góp quỹ khuyến học, xây dựng các nhà tình thương, quỹ xóa đói giảm nghèo… đã tạo nên truyền thống nhân nghĩa, tình làng nghĩa xóm. Chính các phong trào đó là những yếu tố hết sức quan trọng trong việc hạn chế các nguyên nhân gây phát sinh tội phạm. Đặc biệt Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Công an, Quân sự và đồn Biên phòng Ninh Chữ…, ngoài việc thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ chuyên môn đã luôn duy trì phối hợp củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở và các mô hình tự quản về ANTT.

Nhờ tích cực vận động nhân dân tham gia phong trào TDBVANTQ, trong năm qua và từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị trấn đã không xảy ra các “điểm nóng” về ANTT. Năm 2018, trên địa bàn thị trấn tiếp tục triển khai, thực hiện nhiều dự án lớn như: Công viên biển, Khu đô thị mới; dự án Thanh Tâm; dự án mương Cầu Ngòi. Cùng với đó, dự kiến công tác đền bù, giải tỏa sẽ phát sinh một số vấn đề phức tạp về ANTT, các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, Khánh Hải đã chủ động tăng cường củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, gắn phong trào TDBVANTQ và thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị về đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với đấu tranh tố giác các loại tội phạm, giữ gìn ANTT ở khu dân cư.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Trọng, từ kinh nghiệm thời gian qua, Khánh Hải tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình tự quản, nhất là các Tổ nhân dân tự quản, Ban bảo vệ dân phố, đội Dân phòng, để các tổ chức này thực sự là nòng cốt, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân trong phong trào TDBVANTQ. Bên cạnh đó tiếp tục chỉ đạo Công an thị trấn, các lực lượng liên quan, đề xuất xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, hỗ trợ kịp thời các khu phố giải quyết các vụ việc phức tạp xảy ra, phối hợp quản lý chặt chẽ các loại đối tượng theo pháp luật.