EU kéo dài thời hạn “thẻ vàng” hải sản thêm 6 tháng

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết: Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) chính thức kéo dài cảnh báo thẻ vàng hải sản tới tháng 1-2019 đồng thời cho biết hai bên thống nhất vào tháng 1-2019, đoàn công tác của EC sẽ quay lại để xem xét vấn đề thẻ vàng của hải sản Việt Nam. Vào tháng 5-2018, một phái đoàn của EC đã đến Việt Nam để đánh giá việc khắc phục của Việt Nam trong 6 tháng nhận cảnh báo thẻ vàng với hải sản xuất khẩu.

Việt Nam tiếp tục nhận cảnh báo thẻ vàng từ EC bởi một số thách thức chưa khắc phục được. Theo Bộ NN&PTNT, việc kiểm soát đánh bắt, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác còn nhiều lỗ hổng. Hệ thống giám sát tàu cá chưa đầy đủ theo yêu cầu. Hiện nay, Việt Nam chỉ có trên 3 nghìn tàu được lắp thiết bị định vị vệ tinh Movima trong số gần 110 ngìn tàu cá (trong đó 33 nghìn tàu cá đánh bắt xã bờ). Ngoài ra, dù Việt Nam đã lồng các khuyến nghị của EC vào Luật Thủy sản năm 2017, các nghị định, văn bản hướng dẫn nhưng việc thực thi ở các địa phương chưa được đẩy mạnh.

Như vậy, với việc kéo dài thời hạn thẻ vàng, hải sản Việt Nam sẽ tiếp tục chịu tầng suất kiểm tra lớn về nguồn gốc sản phẩm khai thác nhập khẩu. Vì vậy doanh nghiệp sẽ tiếp tục chịu thời gian lưu kho các sản phẩm tăng lên, phát sinh chi phí kiểm tra và chi phí lưu kho.

Trước đó, tháng 10-2017, EC thông báo áp dụng biện pháp cảnh báo bằng thẻ vàng đối với sản phẩm hải sản xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU, đồng thời đưa ra các khuyến nghị Việt Nam cần thực hiện ngay trong 6 tháng (từ 23-10-2017 đến 24-3-2018).