Giá dầu châu Á đi xuống

(NTO) Trong phiên giao dịch chiều ngày 28-6, giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống, do hoạt động bán ra chốt lời của nhà đầu tư, sau khi giá mặt hàng này tăng lên mức cao nhất trong ba năm rưỡi trong phiên trước.

Tại Sàn giao dịch điện tử Singapore, vào lúc 13 giờ 39 phút giờ Việt Nam, giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giao dịch kỳ hạn giảm 34 xu (0,5%) xuống 72,42 USD/thùng, còn giá dầu Brent giảm 22 xu (0,3%) xuống 77,40 USD/thùng. Trong phiên trước, giá dầu WTI đã vọt lên 73,06 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11/2014.

Giá dầu đã phục hồi đáng kể trong năm nay, trước các điều kiện thắt chặt trên thị trường như nhu cầu tăng cao, thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), sự gián đoạn nguồn cung ngoài dự kiến của Canada, Libya và Venezuela.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý sản lượng dầu thô của Mỹ đang tiến gần đến mốc 11 triệu thùng/ngày. Nga và Saudi Arabia có sản lượng tương tự và dự kiến sản lượng sẽ tăng sau khi OPEC và Nga nhất trí nới lỏng thỏa thuận cắt giảm nguồn cung. Theo đó, ba nước này, mỗi nước sẽ sớm bơm ra thị trường 11 triệu thùng/ngày, đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của 1/3 thế giới.