Bạn đọc với Báo Ninh Thuận

► Đồng chí Phạm Thị Hanh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh:

Với tư cách một độc giả thường xuyên của Báo Ninh Thuận, bao gồm báo in và NTO, tôi nhận thấy chất lượng báo ngày càng nâng lên, thể hiện qua những bài báo phản ánh sinh động các sự kiện quan trọng của tỉnh nhà và qua nhiều thông tin cập nhật trên NTO nhanh chóng, chính xác, đáp ứng được yêu cầu của người đọc. Đặc biệt trong thời gian gần đây, Báo Ninh Thuận đã có cải tiến hình thức và nội dung, từ báo in đến NTO đã thu hút nhiều người đọc và truy cập, tạo được diễn đàn trao đổi thông tin sôi nổi. Tuy nhiên là người luôn theo dõi, gắn bó đối với tờ Báo Đảng địa phương (báo in, NTO nói chung), tôi nghĩ rằng điều đáng quan tâm hiện nay là phải làm sao thu hút thêm nhiều bạn đọc hơn, nhất là đối tượng bạn đọc ở cơ sở.

Theo ý kiến chủ quan của tôi, trong thời gian tới, để tuyên truyền về xây dựng Đảng, trọng tâm là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên báo cần nhiều bài viết mang tính phản biện xã hội và thông tin đa chiều, đi sâu hơn về thực tiễn đời sống nhân dân. Thông thường, các bài báo dạng này sẽ gây chú ý dư luận, phát huy được chức năng diễn đàn của nhân dân và làm tốt vai trò cầu nối giữa nhân dân với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Suy rộng ra, chính tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở cuộc sống là nhân tố làm tăng tính hấp dẫn của tờ báo Đảng bộ tỉnh nhà. Tính hấp dẫn ấy thể hiện qua hai phương diện, một mặt phản ảnh được tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của người dân; mặt khác giải thích, xác minh và định hướng dư luận kịp thời trước những vấn đề đặt ra trong cuộc sống.

► Ông Văn Công An, cán bộ hưu trí, phường Phước Mỹ (Tp.Phan Rang-Tháp Chàm):

Sau khi nghỉ hưu, để nắm bắt thông tin diễn tiến tình hình đất nước cũng như tỉnh nhà, tôi thường đọc báo và xem đài. Đặc biệt đối với tờ báo Đảng bộ địa phương, không chỉ là độc giả trung thành, tôi còn là người đồng hành, luôn quan tâm đặc biệt đến bước đường trưởng thành của tờ báo tỉnh nhà. Có thể nói trải qua 26 năm kể từ khi tỉnh nhà tái lập, Báo Ninh Thuận đã ngày càng tiến bộ, thể hiện rõ vai trò là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh; định hướng được dư luận xã hội và góp phần tuyên truyền xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh.

Bắt nhịp xu thế phát triển của báo chí hiện đại, trong thời gian gần đây Báo Ninh Thuận đã chú trọng nâng chất lượng các chuyên đề, chuyên trang, chuyên mục...Đặc biệt báo đã đáp ứng được nhu cầu của đa số bạn đọc khi thông tin, phản ảnh kịp thời về các sự kiện, các đợt sinh hoạt chính trị lớn trong tỉnh. Tuy nhiên để báo phát hành rộng rãi đến tay các đối tượng bạn đọc, bao gồm cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tôi nghĩ báo Ninh Thuận cần đổi mới thêm về hình thức và nội dung cho phù hợp. Về hình thức, nên bố trí sắp xếp hình ảnh hợp lý hơn, nên có hình ảnh động, giàu chất thông tin về cuộc sống trên trang nhất. Về nội dung, báo nên có nhiều tin về mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Mặt khác báo cần tăng tính chiến đấu, thể hiện qua việc tăng các bài phản ảnh mặt trái cuộc sống, đề xuất giải pháp khắc phục và giảm bớt bài viết khen một chiều. Để nội dung bớt khô cứng, báo nên có nhiều bài phóng sự, ký sự, ghi chép, tùy bút mang tính văn nghệ, xã hội.