Công nghệ biến rơm thành xăng máy bay

Vừa qua, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chuyển giao công nghệ xử lý rác thải nông nghiệp Carbolosic. Được phát triển bởi các tiến sĩ ở Đại học Central Florida (Mỹ), công nghệ này dùng các phụ phẩm nông nghiệp là nguyên liệu đầu vào để sản xuất thành đường, phân bón, ethanol.

Ethanol là loại nhiên liệu được sản xuất rộng rãi nhất nhưng có nhiều nhược điểm như: Có hàm lượng năng lượng thấp, tính ưa nước và tinh bột hoặc có nguồn gốc đường. Vì thế Carbolosic đề xuất kết hợp cellulose đã được cấp bằng sáng chế với công nghệ đường (CTS) với quá trình lên men và xử lý hóa học tiêu chuẩn để thu lại một loại nhiên liệu sinh học dùng cho hàng không.

Quy trình gồm 8 bước: Giảm kích thước; phản ứng cellulose thành đường (CTS); làm nổi; ly tâm; lên men; chưng cất; tách nước và xử lý hóa học. Công nghệ này sẽ giúp tận dụng được nguồn phế thải để chế biến thành sản phẩm có ích và giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường, thay vì bà con phải đốt, chôn lấp phụ phẩm nông nghiệp mỗi vụ thu hoạch.

N.M (Theo báo điện tử chinhphu.vn)