Ninh Phước: Đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện

(NTO) Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Ninh Phước đã đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện; trong đó nổi bật là công tác hiến máu tình nguyện (HMTN) được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng.

Hội CTĐ huyện Ninh Phước hiện có 9 cơ sở hội, với 3.150 hội viên; 289 thanh niên xung kích và 3 đội hiến máu khẩn cấp với 40 thành viên. Được sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể... nên phong trào HMTN đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Đồng chí Trịnh Vinh Sang, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Ninh Phước cho biết: Để phong trào được lan toả sâu rộng trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền về tính nhân đạo, ý nghĩa cao đẹp và lợi ích của việc hiến máu, đặc biệt về tác dụng của việc hiến máu đối với sức khoẻ của người tham gia. Nhiều hình thức tuyên truyền đã được huyện triển khai như: Phát tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng... qua đó, phong trào HMTN được triển khai đến tất cả các đối tượng.

Thanh niên huyện Ninh Phước tham gia hiến máu tình nguyện.

Nhờ đó, số người đăng ký tham gia HMTN không ngừng tăng lên hằng năm. Từ năm 2008-2017, toàn huyện vận động trên 3.500 lượt người tham gia, tiếp nhận trên 3.150 ĐVM. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, huyện đã vận động 258 lượt người tham gia HMTN, tiếp nhận được 208 ĐVM, đạt 36% kế hoạch. Ngày càng xuất hiện nhiều gương điển hình trong phong trào HMTN như anh Trần Văn Minh, ở thôn La Chữ (xã Phước Hữu) đã tham gia hiến máu trên 30 lần; hay như gia đình anh Đàng Năng Nở (thị trấn Phước Dân) thường xuyên tham gia HMTN và tích cực vận động HMTN ở địa phương. Riêng anh Đàng Năng Nở đã có trên 35 lần tham gia HMTN. Anh Huỳnh Lâm Nghiệp (xã Phước Hữu), là người có nhóm máu hiếm Rh(-) cũng đã tham gia hiến máu 20 lần, anh chia sẻ: Lần đầu khi tham gia hiến máu tôi cũng rất lo, được các anh chị tình nguyện viên chia sẻ về những lợi ích, ý nghĩa nhân văn của phong trào, tôi thấy việc hiến máu không ảnh hưởng đến sức khoẻ mà lại giúp cho nhiều người bệnh, nên sau lần đầu tiên HMTN, tôi về vận động bạn bè, người thân, cùng tham gia phong trào HMTN tại địa phương.

Ngoài ra, để đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, hằng năm, Hội CTĐ các cấp tổ chức ra quân tuyên truyền, phát tờ rơi, diễu hành trên các trục đường chính... để người dân biết thêm thông tin về HMTN; tổ chức các lớp tập huấn về công tác tuyên truyền, vận động HMTN. Để người dân có thêm động lực tham gia HMTN, ngoài chế độ chính sách dành cho người hiến máu theo quy định, Hội CTĐ huyện còn vận động các địa phương hỗ trợ kinh phí 50.000 đồng/người khi tham gia HMTN.

Ông Trịnh Vinh Sang, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Ninh Phước, nhận xét: Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HMTN dưới nhiều hình thức, phong trào HMTN tại địa phương từng bước đã khắc phục những khó khăn và phát triển mạnh mẽ. Để làm tốt hơn nữa công tác vận động, vai trò của các tổ chức, cá nhân, đoàn thể ở địa phương hết sức quan trọng, trong đó nòng cốt là Đoàn thanh niên. Đặc biệt là quan tâm, biểu dương, tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân những gương điển hình trong phong trào HMTN, bởi hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp xứng đáng được tôn vinh.