Thế giới trong tuần

1. Tổng thư ký Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc vì cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều bị hủy bỏ.

Ngày 24-5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ “quan ngại sâu sắc vì quyết định hủy bỏ cuộc gặp đã được lên kế hoạch tại Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”. 

Phát biểu tại một sự kiện ở Đại học Geneva (Thụy Sĩ), ông Guterres cũng kêu gọi “các bên tiếp tục đối thoại để tìm ra một con đường dẫn tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình và có thể kiểm chứng”. 

Trong phát biểu của mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng ta đang sống trong thời kỳ nguy hiểm. Căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh đã trở lại trong một thế giới đang ngày càng phức tạp hơn”. Vạch ra một tầm nhìn về giải giáp toàn cầu, Tổng thư ký kêu gọi các lãnh đạo thế giới cần có trách nhiệm giảm thiểu nguy cơ do vũ khí hủy diệt hàng loạt gây ra, đồng thời cho biết giải giáp là mối quan tâm của mọi quốc gia và cần được thực hiện đối với mọi loại vũ khí, “từ lựu đạn cầm tay đến bom nhiệt hạch” (hay còn gọi là bom-H). 

Tuyên bố trên của người đừng đầu Liên hợp quốc được đưa ra chỉ khoảng một giờ sau khi Nhà Trắng công bố bức thư của Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong đó lý do ông Trump đưa ra quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh là “thái độ thù địch công khai và giận dữ ghê gớm” trong một số phát biểu của Triều Tiên mới đây.

2.AU và EU nhất trí thông qua các biện pháp giải quyết các vấn đề khẩn cấp ở châu Phi.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, một tuyên bố của Liên minh châu Phi (AU) công bố ngày 24-5 cho biết, AU và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua các biện pháp để giải quyết các vấn đề bức xúc trong các lĩnh vực quan trọng như hòa bình và an ninh, di cư, tạo việc làm và nông nghiệp ở châu Phi. Tuyên bố trên cho biết, các biện pháp này đã được thông qua hôm 23-5 tại cuộc họp của Ủy ban AU và EU được tổ chức tại Brussels, Bỉ. Hai ủy ban này đã thảo luận về sự hợp tác để tăng cường khả năng phục hồi, hòa bình, an ninh và quản trị, bao gồm việc thông qua hỗ trợ cho các sáng kiến hòa bình ở châu Phi, chẳng hạn như Lực lượng chung G5-Sahel. Cả 2 bên đã ký một biên bản ghi nhớ về việc tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực vì hòa bình và an ninh.

3. ASEAN hợp tác phòng ngừa các thách thức trong văn hóa - xã hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 23-5, Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị đối tác văn hóa nhằm thảo luận với các đối tác và các bên liên quan những hướng đi chiến lược trong việc giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề xã hội. 

Hội nghị cũng nhằm thúc đẩy hoạt động của Tuyên bố về Văn hóa phòng ngừa (CoP) cho một xã hội hòa bình, hòa nhập, linh hoạt, lành mạnh và hài hòa đã được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31 tại Manila, Philippines tháng 11-2017 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Thư ký ASEAN, Lim Jock Hoi đề cập thách thức mà thế giới đang đối mặt như sự lây lan của bệnh tật, ma túy, tội phạm, nạn buôn người và cả thông tin giả mạo trên mạng…, và những khó khăn trong việc tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề mang tính dài hạn bao gồm giáo dục, y tế và các dịch vụ xã hội. Ông đặc biệt nhấn mạnh biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng rộng khắp đến các quốc gia ASEAN và gây thiệt hại cho các quốc gia thành viên lên tới 4,4 tỷ USD mỗi năm. 

Tổng Thư ký Lim Jock Hoi khẳng định, thay vì phản ứng đối kháng với những thách thức, ASEAN tìm cách áp dụng một phương pháp phòng ngừa giải quyết các nguyên nhân cơ bản và theo ông, cần phát triển tư duy phòng ngừa để thực hiện được điều này.