Trả lời đơn của bà Phan Thị Thu Sương, Khu phố 6, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước):

Cần quan tâm hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn

(NTO) Báo Ninh Thuận nhận đơn của bà Phan Thị Thu Sương (SN 1948) ở khu phố 6, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước) khiếu nại về việc Ban Quản lý khu phố thiếu công bằng trong việc xét đối tượng hộ nghèo và chưa quan tâm hỗ trợ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn như trường hợp của bà.

Qua tìm hiểu được biết, bà Sương, nguyên quán tại tỉnh Đồng Nai, từ năm 1991 bà lấy chồng là ông Lê Hữu Trinh, ở khu phố 6, thị trấn Phước Dân sau đó chuyển về Đồng Nai sinh sống. Đến năm 2012, sau khi chồng mất, bà Sương về sinh sống tại địa phương. Hiện nay, bà Sương có hoàn cảnh rất khó khăn, tuổi cao, sức yếu, neo đơn lại không có nhà ở và đất sản xuất. Thấy hoàn cảnh của bà khó khăn, người dân ở cùng khu phố đã cho bà ở nhờ trong ngôi nhà cũ cuối làng Bình Quý, hàng ngày sống nhờ vào việc bán vé số dạo với thu nhập bấp bênh.

Qua đơn, bà kiến nghị chính quyền địa phương cần xem xét đối tượng hộ nghèo đảm bảo sự công bằng, có chính sách hỗ trợ bà ổn định nơi ở khi tuổi già.

Theo UBND thị trấn Phước Dân, bà Sương có hoàn cảnh khó khăn, qua xét duyệt tại cơ sở, Hội đồng công nhận bà thuộc diện hộ cận nghèo. Theo đó, đã hỗ trợ các chính sách liên quan như bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh. Khi có quà từ thiện xã hội, địa phương cũng xem xét hỗ trợ, nhưng bà thường không có ở nhà.

Ông Kiều Tin, Trưởng Ban Quản lý khu phố 6, thị trấn Phước Dân cho biết: Bà Sương tuổi đã cao lại không có người thừa kế nên không được xét vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội; do hộ bà không có đất ở ổn định nên không xét hỗ trợ xây dựng nhà ở. Hàng năm, khu phố xét hộ nghèo và cận nghèo đều căn cứ vào các tiêu chí và chỉ tiêu giảm nghèo, có công khai toàn dân và Hội đồng đã thống nhất trường hợp của bà là diện cận nghèo. Hiện nay, trước hoàn cảnh của bà Sương đang khó khăn, Ban Quản lý khu phố sẽ xem xét và trình các cấp hỗ trợ để bà vượt qua khó khăn.

Qua đơn của bà Sương rất mong chính quyền địa phương cần quan tâm hỗ trợ, đảm bảo sự công bằng, đúng quy định đối với người có hoàn cảnh khó khăn. Trên cơ sở kiến nghị của người dân, cần xem xét bố trí đất dự phòng hoặc vận động người dân hiến đất, xây dựng nhà ở để hộ bà Sương sớm khắc phục khó khăn, ổn định đời sống.