Trường Tiểu học Kinh Dinh: Đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

(NTO) Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Trường TH Kinh Dinh (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) đã triển khai nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo môi trường sư phạm thân thiện, an toàn, bình đẳng, giúp học sinh (HS) cảm nhận rõ nét “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Để Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị được triển khai hiệu quả, thời gian qua, Trường TH Kinh Dinh lồng ghép việc học tập và làm theo Bác với các phong trào thi đua, cuộc vận động trọng tâm của ngành Giáo dục và Đào tạo, như cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Để các phong trào thi đua, cuộc vận động diễn ra hiệu quả, Ban Giám hiệu nhà trường tạo điều kiện cho giáo viên (GV) tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tham gia các cuộc thi do cấp trên phát động; khuyến khích GV ứng dụng công nghệ thông tin, vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học, chú trọng việc “Lấy HS làm trung tâm” trong các tiết dạy. Ban Giám hiệu nhà trường đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” thông qua việc trang trí lớp học theo mô hình Trường học mới Việt Nam; phân công GV chủ nhiệm tổ chức cho HS dọn dẹp, vệ sinh sân trường, lớp học, trồng và chăm sóc cây xanh, tạo cảnh quan, bóng mát. Rèn luyện kỹ năng sống cho HS, hằng tháng, trường tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tuyên truyền, giáo dục HS về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, thực hành rửa tay bằng xà phòng; các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho HS sau những giờ học căng thẳng… Đến nay, 100% GV của trường có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Năm học 2017-2018, toàn trường có 2 GV dạy giỏi cấp tỉnh, 6 GV dạy giỏi cấp thành phố. Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, HS các lớp cũng chăm ngoan, năng động, có nhiều tiến bộ trong học tập. Từ nhiều năm nay, trường không có HS bỏ học; tỷ lệ HS học 2 buổi/ngày, đạt 54,7%. Đây là điều kiện, tiền đề quan trọng giúp trường duy trì danh hiệu Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Cựu học sinh trao tặng học bổng cho học sinh Trường TH Kinh Dinh.

Điểm nhấn trong học tập và làm theo Bác là Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên quan tâm, chỉ đạo Liên đội duy trì, triển khai hiệu quả các phong trào: “Kế hoạch nhỏ”, “Thùng quỹ vì bạn nghèo” tạo nguồn kinh phí hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn. Năm học 2017-2018, từ việc tiết kiệm giấy vụn, vỏ chai… phong trào “Kế hoạch nhỏ” do HS thực hiện đã thu được số tiền trên 3,8 triệu đồng; mô hình “Thùng quỹ vì bạn nghèo” duy trì, triển khai hiệu quả, tạo nguồn kinh phí hằng tháng trao tặng 40kg gạo/4HS nghèo. Giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, hằng năm, Liên đội tổ chức cho HS thăm và tặng quà gia đình chính sách nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam… Thầy giáo Trần Xuân Anh, Tổng Phụ trách Đội, Trường TH Kinh Dinh, phấn khởi cho biết: Ngoài những hoạt động kể trên, nhằm động viên HS nỗ lực trong học tập, năm học này, cựu HS của trường còn trao tặng 30 suất học bổng (500.000 đồng/suất) cho HS có hoàn cảnh khó khăn. Liên đội trường giới thiệu 3 HS nhận học bổng “Vừ A Dính” (1 triệu đồng/suất); tổ chức cho HS khối 4 và 5 triển khai mô hình “Vườn rau sạch”, “Hội chợ ẩm thực”, “Vườn cây thuốc nam”. Giáo dục đạo đức, nhân cách sống cho HS, Liên đội trường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng phong trào “Nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất”. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương HS có hành động đẹp. Đơn cử như em Như Hậu (HS lớp 2C) nhặt được 10.000 đồng đã trả lại người đánh mất.

Nhà giáo ưu tú Võ Thị Mỹ Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang mang lại nguồn sinh khí mới, góp phần giúp đội ngũ cán bộ, GV, nhân viên nhà trường rèn luyện nhân cách, đạo đức, lối sống, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Nhờ học tập và làm theo Bác, HS của trường cũng chăm ngoan, tiến bộ rõ nét trong học tập. Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương GV, HS tiêu biểu, có nhiều nỗ lực trong giảng dạy, học tập. Đơn cử như cô giáo Nguyễn Thị Lộc, Tổ trưởng khối 4, 5, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân cô lại mắc bệnh hiểm nghèo. Với những nỗ lực của bản thân, cô Lộc đã vươn lên chiến thắng bệnh tật, đạt nhiều thành tích trong công tác quản lý, giảng dạy, được đồng nghiệp, HS trân quý. Để Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị tiếp tục lan tỏa sâu rộng, thời gian tới, Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục đẩy mạnh các phong trào, mô hình, hoạt động thiết thực. Qua đó, góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi, nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng toàn diện.