Thiết bị đeo giúp theo dõi sức khỏe dạ dày

(NTO) Các nhà khoa học tại Đại học San Diego (Mỹ) đã tạo ra màn hình có thể đeo để theo dõi hoạt động của dạ dày, nhằm nhận biết dấu hiệu của các bệnh ác tính đường tiêu hóa.

Thiết bị được gọi là electrogastrogphyphy (EGG), hoạt động bằng cách quét các tín hiệu điện trong dạ dày để kiểm soát các cơn co dạ dày. Bất kỳ tỷ lệ dao động khác với ba chu kỳ bình thường trong một phút có thể báo hiệu các bệnh lý về đường tiêu hóa.

Nhóm nghiên cứu của Đại học San Diego đã tối ưu hóa các vị trí điện cực và tăng số lượng các kênh quét từ 1 đến 25 trong thiết bị có độ phân giải cao, hoặc 8 trong một phiên bản di động. Quan trọng hơn, họ phát triển các thuật toán để loại bỏ tiếng ồn điện để cô lập các tín hiệu sóng dạ dày thật sự.

Ngoài ra, giúp bác sĩ tìm ra các vấn đề về đường tiêu hóa thì thiết bị này cũng có thể được sử dụng trong một thời gian dài nhưng vẫn đảm bảo bệnh nhân được khỏe mạnh hoặc vận động viên hoàn thiện chế độ ăn kiêng của họ. Nó cũng có thể hữu ích cho bệnh nhân mắc các bệnh như tiểu đường gây ra các vấn đề tiêu hóa thứ cấp.

N.M  (Theo báo điện tử khoahoc.tv)