Giải pháp mới ngăn ung thư gan tái phát

(NTO) Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã xác định một hợp chất nhân tạo từ vitamin A có thể tác động vào một lớp tế bào gốc ung thư gan, ngăn chúng phát triển và tạo ra những khối u mới. Nhóm nghiên cứu do chuyên gia Soichi Kojima đến từ Trung tâm RIKEN Nhật Bản đã phát hiện ra acyclic retinoid (hay còn gọi là Peretinoin).

Sau khi thực hiện so sánh, các nhà khoa học tin rằng việc giảm số lượng gien MYCN (loại gene thường xuất hiện trong tế bào ung thư và có liên hệ tới tình trạng tiên lượng xấu) có thể giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư gốc, loại tế bào đặc biệt, có thể sống sót qua quá trình phẫu thuật hay hóa trị.

Các thí nghiệm cũng chỉ ra, khi tiếp xúc với acyclic retinoid với một lượng tùy thuộc, những tế bào gốc ung thư EpCAM-positive sẽ bị tiêu diệt một cách có chọn lọc và khi kiểm tra các mẫu sinh thiết của các bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật được sử dụng acyclic retinoid, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy MYCN giảm trong 4/6 trường hợp được sử dụng 600 mg/ngày.

Kết quả nghiên cứu trên đã cung cấp một gợi ý quan trọng cho việc can thiệp giảm thiểu nguy cơ tái phát và điều trị cho bệnh nhân ung thư gan.

N.M (Theo báo điện tử chinhphu.vn)