Hội thi Tin học trẻ: Sân chơi cho bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin

(NTO) Nhằm phát hiện những tài năng trẻ về tin học trong các nhà trường; khơi dậy lòng đam mê công nghệ thông tin (CNTT); góp phần đẩy mạnh phong trào ứng dụng CNTT vào học tập và đời sống cho các em thanh- thiếu nhi tỉnh nhà, hằng năm, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn tổ chức Hội thi “Tin học trẻ tỉnh Ninh Thuận”.

Đến nay, qua 16 lần tổ chức, Hội thi nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tích cực của đông đảo phụ huynh, các em học sinh (HS) cũng như các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Ông Đào Xuân Kỳ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: CNTT tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của toàn thế giới. Nó là nền tảng cốt lõi của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Với mong muốn khuyến khích thanh- thiếu nhi học tập, nghiên cứu làm chủ CNTT bắt kịp với thời đại, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội thi “Tin học trẻ tỉnh Ninh Thuận”. Năm nay, hội thi diễn ra vào trung tuần tháng 4 vừa qua thu hút sự tham gia của 117 HS đến từ các trường TH, THCS và THPT trên địa bàn tỉnh. Các thí sinh tham gia hội thi không chỉ tập trung ở các trường khu vực thành phố mà còn có ở khu vực nông thôn, miền núi. Nhiều thí sinh là người dân tộc thiểu số. Điều này cho thấy hội thi đã tạo sự lan tỏa rộng khắp về phạm vi và đối tượng tham gia.

Thí sinh tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XVI năm 2018 làm bài thi thi trên máy tính.

Là đơn vị có số thí sinh tham dự hội thi đông nhất, đồng thời giành giải Nhất bậc Tiểu học, thầy giáo Võ Văn Tài, Hiệu trưởng Trường TH Tân Sơn A (Ninh Sơn) cho biết: Để chuẩn bị cho hội thi, vào đầu năm học, nhà trường đặt vấn đề với các bậc phụ huynh về việc khuyến khích HS làm quen với máy tính và mạnh dạn đăng ký tham gia; đồng thời, giao trách nhiệm cho các giáo viên chủ nhiệm, cán bộ tổng phụ trách Đội thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc nhắc nhở các em ôn luyện kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng. Những năm qua, số HS nhà trường tham gia hội thi này ngày một tăng lên. Qua cuộc thi, nhiều em dần trở nên say mê và biết áp dụng tin học, CNTT vào học tập cũng như đời sống. Em Phạm Thanh Tùng, HS lớp 5/2, Trường TH Tân Sơn A, thí sinh đạt giải Nhất bậc Tiểu học cho biết: Em làm quen với máy tính từ khi còn học lớp 1. Đây là lần thứ hai em đến với hội thi và vinh dự đạt giải cao nhất. Em rất hạnh phúc vì điều đó và sẽ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê CNTT của mình trong tương lai. Còn đối với Võ Trung Hậu, HS lớp 11A3, Trường THPT Tôn Đức Thắng, thí sinh đạt giải Nhì ở nội dung thi sản phẩm sáng tạo với sản phẩm mang tên “English learning color switch” cho biết: Trong thời đại công nghệ số hiện nay, CNTT rất hữu ích và chứa đựng nhiều điều thú vị. Nó kích thích sự tò mò, sáng tạo trong mỗi con người. Chính em cũng bị thu hút bởi những trải nghiệm thực tế từ việc ứng dụng CNTT vào học tập và đời sống. Hội thi Tin học trẻ tỉnh Ninh Thuận là sân chơi bổ ích giúp em có cơ hội thể hiện niềm đam mê. Qua đó, em còn có dịp giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức, rèn luyện tư duy và kỹ năng làm việc.

Mặc dù năm nay số lượng thí sinh tham gia Hội thi “Tin học trẻ tỉnh Ninh Thuận” khá đông nhưng số trường tham gia lại rất ít. Toàn tỉnh chỉ có 6 Trường TH, 8 trường THCS và 9 trường THPT tham gia. Có thể nói đây là điều hết sức đáng tiếc bởi hội thi là một trong những hoạt động góp phần thúc đẩy phong trào ứng dụng CNTT vào học tập và giảng dạy, nghiên cứu khoa học theo tinh thần Quyết định số 117 QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, hỗ trợ dạy- học, nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến năm 2025”. Tin rằng, ở những mùa thi tiếp theo, hội thi sẽ nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực hơn nữa từ các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh. Có như thế, sân chơi mới thật sự phát huy được hiệu quả như mong muốn.