• Các món ăn ngon chế biến từ ngao
 • Dọc bãi biển Việt Nam, nằm sâu trong cát, người mò ngao phải lặn sâu trong nước biển, cũng vì sự gian nan đó nên các món ăn từ ngao như ngao trần, ngao hấp rượu, canh chua ngao, ngao xào tỏi ớt… ít ai có thể từ chối.

  Ngao ít kén chọn gia vị, nhất là ngao tươi vừa đánh bắt, chỉ cần cái vỉ sắt là đã sẵn sàng cho món ngao nướng thơm lừng. Nước từ vỏ ngao cháy xèo xèo trên than hoa hồng rực, ngao vừa há miệng, nhanh tay gắp thịt ngao chấm muối ớt hoặc cứ thế ăn ngay, nghe ngọt lịm trong cổ họng, thật làm người ăn phải nhớ mãi.

  Ngao để nấu canh cũng là một món ngon của nhiều bà nội trợ. Đem ngao rửa sạch rồi luộc lấy nước nấu canh rau muống, rau đay, mướp hương, món canh mát dịu mà lá rau vẫn  xanh mướt.

  Người thích ngao hấp thì trút ngao đã rửa sạch vào nồi, thêm ít rượu trắng, đậy kín vung tới khi ngao mở hết miệng, tách ruột ngao khi còn nóng để thưởng thức cái ngọt, cái thơm của biển.

  Thích ăn thịt ngao xào, có thể để nguyên cả vỏ xào sả ớt, hay tách lấy ruột xào tỏi, cần tây, dưa chua. Ngao xào cần ăn nóng, cho chút ớt, rau thơm để thêm hương vị, khi xào ngao chỉ nêm thật ít muối vì sống ở biển nên ngao đã mang sẵn đặc trưng muối mặn.

  Chỉ đơn giản với canh chua từ ngao, bữa cơm gia đình cũng thêm đầm ấm. Ngày hè ngồi bên bờ biển nướng ngao là một trải nghiệm thú vị. Bên một quán cóc xứ biển lai rai chén rượu, ly bia với ngao hấp, ngao xào ớt cay nồng cũng là một sáng kiến hay cho tối lạnh mùa đông.

  Dù thưởng thức ở đâu, như thế nào, ngao cũng luôn là món ngon của người sành thưởng thức hương vị biển.

   

 • Tới thăm vùng biển, người ta không thể bỏ qua các món ăn từ ngao. Không chỉ là một loài hải sản ngon, ngao trong dân gian còn là một vị thuốc tốt chữa trị được nhiều bệnh chứng: ho nhiều đờm, loét dạ dày hành tá tràng, bỏng, tiểu đường, viêm phế quản mạn…