• Trường THCS Lý Tự Trọng dẫn đầu phong trào thi đua hai tốt
 • (NTO) Học sinh của trường từ nhiều xã, phường khác nhau: phường Mỹ Đông, Đạo Long, Mỹ Hương… nên việc phối hợp giữa nhà trường với phụ huynh để giáo dục học sinh, nhất là những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh cá biệt đòi hỏi nhà trường phải có những giải pháp thích hợp.

  Giờ thể dục của học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng. Ảnh: Văn Miên

  Từ thực tế đầu vào học sinh, nhà trường xác định trách nhiệm cho các thầy, cô giáo trong giáo dục học sinh; phân công thầy, cô giáo có kinh nghiệm làm chủ nhiệm lớp; triển khai việc đăng ký thi đua thực hiện nhiệm vụ cho từng giáo viên, tổ bộ môn. Nhà trường tổ chức bình xét thi đua đối với giáo viên, học sinh hàng tuần, tháng, biểu dương khen thưởng kịp thời những thầy, cô giáo tiêu biểu, học sinh tích cực trong học tập, lớp học có thành tích…, nhờ vậy đã tạo động lực trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng trường học thân thiện.

  Trong chuyên môn, nhà trường thường xuyên tổ chức việc dự giờ, thăm lớp, tổ chức đối thoại với học sinh; kiểm tra giáo án dạy học của giáo viên, hồ sơ học sinh. Qua đó nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng, kết quả học tập và rèn luyện của học sinh, chất lượng giảng dạy của từng giáo viên để có biện pháp giáo dục và quản lý học sinh cũng như nâng cao chất lượng giảng dạy đối với thầy, cô giáo. Bên cạnh đó nhà trường định kỳ tổ chức họp phụ huynh thông báo kết quả học tập và rèn luyện của học sinh, trao đổi với phụ huynh về biện pháp phối hợp giáo dục.

  Kết quả năm học 2010- 2011, học sinh khối 6, 7, 8 lên lớp thẳng đạt 90,6%, trong đó học sinh có học lực giỏi là 382 em; học sinh tiên tiến 291 em; học sinh tốt nghiệp THCS đạt 98,6%; học sinh giỏi cấp tỉnh 8 em, học sinh giỏi cấp thành phố 35 em. Trường là đơn vị dẫn đầu khối THCS toàn tỉnh và toàn thành phố về số học sinh giỏi cấp tỉnh và học sinh giỏi cấp thành phố năm học vừa qua. Trong năm, các thầy, cô giáo của trường có 7 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh, 35 sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố, dẫn đầu toàn thành phố về phong trào phát huy sáng kiến của thầy, cô giáo trong dạy học. Ngoài việc học tập, trường còn là đơn vị có phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi. Tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh, trường đoạt 3 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc. Đặc biệt em Nguyễn Khoa Diệu Khánh, học sinh lớp 8/1 tham gia giải vô địch bóng bàn trẻ toàn quốc năm 2011 tổ chức tại Tp. Hải Dương đã đoạt Huy chương vàng.

  Bằng sự nỗ lực vươn lên của thầy và trò, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể phường Mỹ Hương, Trường THCS Lý Tự Trọng đã kết hợp hài hoà giữa nhà trường, địa phương, Hội Phụ huynh trong công tác dạy và học, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, được UBND thành phố công nhận là Trường dẫn đầu phong trào thi đua khối Trung học cơ sở năm học 2010 - 2011.

 • Nằm ở trung tâm Tp. Phan Rang - Tháp Chàm nhưng học sinh của Trường THCS Lý Tự Trọng chủ yếu là con em gia đình lao động nông nghiệp, buôn bán nhỏ, làm thuê…cuộc sống còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc học tập của các em.