Nông dân Lương Sơn phấn khởi đón Tết Nguyên đán

(NTO) Xuân Mậu Tuất năm nay, nhiều nông hộ xã Lương Sơn (Ninh Sơn) phấn khởi vì cây dưa, cây kiệu trồng bán dịp Tết mang lại thu nhập khá.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, bà con nông dân xã Lương Sơn đang sắp xếp công việc đồng áng, tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, mua sắm thêm đồ dùng, vật dụng, bánh trái chuẩn bị Tết. Bên ly trà ấm, câu chuyện ngày Tết càng thêm rôm rả bởi năm nay, nhiều nông hộ trúng mùa dưa hấu và kiệu. Anh Nguyễn Ngọc Ngân, thôn Trà Giang 3 cho biết: Năm nay, gia đình anh trồng 1 ha dưa hấu phục vụ Tết. Mặc dù sản lượng tương đương những năm trước nhưng nhờ được giá nên có thu nhập cao. Cụ thể, từ đầu đến cuối vụ, giá dưa dao động từ 5.000- 8.500 đồng/kg tùy theo thời điểm và loại dưa, cao gấp đôi, thậm chí gấp ba những năm trước. Do vậy, sau khi trừ chi phí, còn thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Thời điểm này, dưa đã thu hoạch xong nhưng gia đình anh và nhiều hộ trồng dưa trên địa bàn xã vẫn còn phấn chấn.

Xã Lương Sơn rợp cờ hoa chào đón xuân Mậu Tuất 2018.

Ngoài cây dưa, khoảng 4 năm trở lại đây, kiệu là cây trồng được nhiều nông dân xã Lương Sơn lựa chọn sản xuất để bán vào dịp Tết và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Năng suất trung bình cây kiệu những năm qua ổn định ở mức 8 tạ-1 tấn/sào, nhưng năm nay giá kiệu nhỉnh hơn, dao động ở mức 35.000- 45.000 đồng/kg nên thu nhập của bà con vì thế cũng tăng lên. Sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi sào kiệu nông dân thu lãi 12 triệu đồng. So với trồng lúa, trồng kiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần. Trong niềm vui được mùa kiệu, ông Võ Văn Sơn, thôn Trà Giang 4 cho biết: Với 8 sào kiệu vừa thu hoạch xong, thu lãi hơn 80 triệu đồng. Không chỉ được giá, điều đáng mừng thị trường ổn định nên thương lái trong tỉnh và các tỉnh ngoài như: Bình Định, Khánh Hòa, các tỉnh miền Tây tìm đến thu mua nên rất hút hàng.

Ông Đỗ Như Lanh, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Sơn cho biết: Dịp Tết năm nay, nông dân trong xã trồng khoảng 60 ha dưa và 60 ha kiệu. Trong đó, hộ trồng nhiều thì khoảng 3- 4 ha, hộ trồng ít cũng được 3- 5 sào. Bình quân, mỗi sào dưa, kiệu mang về lợi nhuận sau thu hoạch khoảng 10- 12 triệu đồng. Được mùa, các nông hộ có điều kiện đón Tết thêm sung túc. Bài học thắng lợi từ việc cân đối hợp lý cơ cấu cây trồng, đảm bảo cung cầu về sản lượng và mùa vụ, giúp bà con nông dân có hướng đi đúng trong sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cho những vụ mùa sau để niềm vui trúng mùa luôn đến cùng với những mùa xuân mới.