Tết này đồng bào Bác Ái sẽ vui hơn

(NTO) Tiếp tục thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đối tượng chính sách đón Tết cổ truyền dân tộc; năm nay, các sở, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lại về Bác Ái, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đồng bào DTTS, các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội để tất cả mọi người, mọi nhà đều được đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trong không khí vui tươi, đầm ấm.

Theo đoàn công tác Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Xây dựng cùng các nhà tài trợ (đây là các sở, ngành được UBND tỉnh giao hỗ trợ đồng bào xã Phước Trung tổ chức vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất) đã đến thăm và tặng 310 suất quà, mỗi suất trị giá 200 ngàn đồng cho các hộ nghèo và hộ cận nghèo nơi đây. Chị Chamaléa Thị Quê, thôn Rã Giữa cho biết: Tết này mình được Nhà nước hỗ trợ tiền, gạo. Giờ đây còn nhận được quà nữa, vui lắm. Còn chị Patâu Axá Thị Luýnh, thôn Rã Trên, vừa nhận quà vừa chia sẻ: “Mấy hôm nay thấy Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên về tuyên truyền, giúp bà con tu sửa, trang trí nhà cửa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm vui lắm. Mình cũng tranh thủ sắp xếp việc sản xuất, chăn nuôi để dọn dẹp nhà cửa, treo cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ để chuẩn bị đón Tết”.

Đại diện các sở, ngành của tỉnh tặng quà cho người dân nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ảnh: Hồng Lâm

Tại cơ quan Tỉnh đoàn, ngay sau khi có kế hoạch của tỉnh, lãnh đạo các đơn vị Tỉnh Đoàn và Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn đã họp và trực tiếp về cơ sở, phối hợp với chính quyền xã Phước Bình khảo sát, nắm chắc về tình hình số hộ, nhân khẩu của địa phương, những nhu cầu thiết thực phục vụ đồng bào trong dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, vận động 30 suất quà, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng để tặng cho các hộ người có công với cách mạng; tặng 300 kg gạo nếp, 30 kg đậu xanh, thịt heo để tổ chức gói bánh chưng, bánh tét cho bà con 6 thôn của xã Phước Bình. Theo anh Nguyễn Hữu Tuấn, Bí thư Tỉnh đoàn, ngoài hoạt động thăm, tặng quà cho hộ chính sách, đoàn công tác 2 đơn vị gồm 30 người sẽ lên đây ngày 27 Tết Nguyên đán, tổ chức nhiều hoạt động tại xã như: Tổ chức trang trí lại nhà cửa, tặng và treo cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa-văn nghệ, gói bánh cho bà con nơi đây, qua đó giúp bà con đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn, tiết kiệm và lành mạnh.

Từ các xã Phước Hòa, Phước Tân, qua Phước Thắng, Phước Đại, Phước Thành, về Phước Chính, Phước Tiến không khí Tết đã rộn ràng tới từng nhà. Cùng với chính quyền, bà con nơi đây cũng đang tất bật chuẩn bị sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa để đón Tết. Đồng chí Huỳnh Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Tiến, cho biết: Năm nay, xã Phước Tiến tiến hành thăm và trao tặng 429 suất quà cho hộ nghèo (mỗi suất quà trị giá 200 ngàn đồng/hộ, 15 kg gạo/khẩu) và trao 135 suất quà cho gia đình chính sách (500 ngàn đồng/hộ). Ngoài ra, đoàn công tác của tỉnh sẽ về tổ chức vui Xuân, đón Tết, tặng quà tết trong ngày 24 tháng Chạp. Anh Katơ Hăm, thôn Đá Bàn 2 phấn khởi nói: Năm ngoái, tỉnh về tổ chức Tết vui lắm. Năm nay, cán bộ ở tỉnh lại về cùng với bà con trang trí nhà cửa, treo cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, tặng quà. Vậy là Tết này, gia đình đủ đầy rồi. Nghe nói, lại tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, bà con mình mừng lắm, chờ ngày đón Tết…

Đồng chí Mẫu Thái Phương, Chủ tịch UBND huyện Bác Ái, cho biết thêm: Việc tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể vui Xuân, đón Tết tại Bác Ái, đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho đồng bào Raglai, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con. Cùng với đó, quyết tâm không để hộ nghèo không có Tết, huyện Bác Ái đã chỉ đạo rà soát, huy động các nguồn lực để hỗ trợ cho đồng bào vui Xuân, đón Tết. Từ sự hỗ trợ của tỉnh, huyện đã chi gần 1,6 tỷ đồng để hỗ trợ các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trở xã hội; thông qua kênh Hội Chữ thập đỏ, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã tặng gần 7.000 suất quà trị giá hơn 2 tỷ đồng cho người dân trên địa bàn huyện trong dịp Tết. Qua đó, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thi đua sản xuất, thực hiện thắng lợi chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của huyện trong năm 2018.