Thế giới trong tuần

1. Liên hợp quốc lên án vụ đánh bom đẫm máu tại Kabul là tội ác chiến tranh.

 Ngày 8-1, Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) cảnh báo vụ tấn công đẫm máu làm 13 người thiệt mạng và gần 20 người bị thương tại Kabul hôm 4-1 vừa qua có thể coi là tội ác chiến tranh. 

Phái bộ trên đã công bố những điều tra ban đầu trong vụ tấn công liều chết mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành bằng thiết bị nổ tự chế gắn trên người, khiến 13 người, trong đó 12 người thuộc lực lượng an ninh Afghanistan, thiệt mạng. 

Theo số liệu thống kê của UNAMA, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2017, đã có hơn 2.640 dân thường thiệt mạng và hơn 5.370 người bị thương trong các vụ liên quan đến các cuộc xung đột tại quốc gia Nam Á này. 

Trước đó, ngày 4-1, một kẻ tấn công liều chết đã kích nổ thiết bị mang trên người ở gần một khu vực đông cảnh sát và người biểu tình ở thủ đô Kabul. Vụ việc xảy ra tại khu vực cách Đại sứ quán Mỹ và các cơ quan ngoại giao nước ngoài không xa. 

Vài ngày trước đó, một vụ đánh bom liều chết cũng xảy ra tại Kabul nhằm vào một trung tâm văn hóa của người Hồi giáo dòng Shiite khiến hơn 40 người thiệt mạng. IS cũng thừa nhận gây ra vụ tấn công này.

2. Mỹ công bố dự luật mới siết chặt nhập cư. Ngày 1-1, các nhà lập pháp Cộng hòa đã công bố một dự luật nhập cư, trong đó gồm các nội dung siết chặt an ninh khu vực biên giới, chấm dứt dòng người di cư và cấp kinh phí cho kế hoạch của Tổng thống Donald Trump xây bức tường biên giới với Mexico. 

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, Bob Goodlatte cho biết dự luật có tên Đạo luật Bảo vệ tương lai nước Mỹ này sẽ thực thi chính sách nhập cư của Tổng thống Trump và đây là điểm khởi đầu nhằm điều chỉnh hệ thống nhập cư của Mỹ. Cụ thể, dự luật này cấp kinh phí cho việc xây dựng các cơ sở hạ tầng nhằm cải thiện hệ thống quản lý nhập cư tại Mỹ, trong đó có kế hoạch xây tường biên giới với Mexio, tăng cường các chốt kiểm tra dọc biên giới phía Nam, đồng thời siết chặt tình trạng người nhập cư đưa người thân vào Mỹ, hay còn gọi là “di cư dây chuyền”, và sớm chấm dứt hệ thống xổ số thẻ xanh, vốn cho phép một chương trình cấp visa định cư (thẻ xanh) chọn ngẫu nhiên 55.000 người nhập cư nước ngoài mỗi năm. 

Bên cạnh đó, dự luật còn trao quyền ưu tiên cho cơ quan chức năng can thiệp mạnh mẽ vào các “thành phố trú ẩn” - nơi chính quyền địa phương theo đuổi chính sách bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp bằng cách không truy tố những người này, đồng thời có biện pháp ngăn chặn thế hệ “Dreamer”, những người nhập cư được bố mẹ đưa vào Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ và được phép ở lại theo “Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư tới Mỹ khi còn nhỏ” (DACA) của cựu Tổng thống Barack Obama, thực hiện các thủ tục xin quốc tịch Mỹ. 

Dự luật trên được đưa ra chỉ ít phút sau khi Tổng thống Trump cảnh báo mọi cá nhân, tập thể bảo vệ người di cư bất hợp pháp sẽ phải đóng góp tài chính cho việc xây dựng bức tường biên giới giữa nước này với Mexico. 

Hiện tại, phe Cộng hòa và Dân chủ đang chạy đua với thời gian để cùng tiến tới một dự luật cuối cùng liên quan đến số phận của hàng triệu người trong chương trình DACA trước ngày 19-1 tới, thời điểm ngân sách liên bang sẽ hết hiệu lực. Lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer nhận định mọi thỏa thuận về DACA buộc phải là một phần của dự luật chi tiêu mới trước khi thời hạn trên kết thúc. 

3. “Vàng đen” vẫn trong xu hướng tăng giá. Trong phiên giao dịch ngày 11-1, giá dầu thế giới tiếp tục đi lên, trong bối cảnh sản lượng khai thác ở Mỹ bất ngờ giảm cùng với lượng dầu dự trữ ở nước này giảm mạnh hơn dự kiến. 

Kết thúc phiên giao dịch này tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 2-2018 tăng 0,23 USD lên 63,80 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 12-2014. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 3-2018 tăng 0,06 USD, lên 69,26 USD/thùng tại London. Giá dầu Brent trong phiên giao dịch này có lúc được giao dịch ở mức 70,05 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11-2014. 

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, sản lượng khai thác dầu ở Mỹ bất ngờ giảm gần 300.000 thùng/ngày, xuống mức 9,49 triệu thùng/ngày trong tuần vừa qua. 

Ngoài ra, lượng dầu thô dự trữ của Mỹ cũng giảm 4,9 triệu thùng xuống 419,5 triệu thùng trong tuần trước, mức dự trữ thấp nhất kể từ tháng 8-2015. 

Giá dầu thế giới đã tăng cả bốn phiên vừa qua. Đà tăng của giá “vàng đen” bắt đầu từ tháng 6-2017 và tăng tốc trong 12-2017, với giá dầu thô tăng khoảng 15% trong tháng vừa qua.