Thu hút đầu tư vào du lịch

(NTO) Những năm gần đây, thông qua tổ chức nhiều sự kiện chính trị, kinh tế-xã hội gắn với các hoạt động xúc tiến, quảng bá..., lĩnh vực thu hút đầu tư vào hoạt động du lịch (DL) của tỉnh đã có bước khởi sắc. Nhiều dự án đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện, từng bước hình thành các khu DL trọng điểm của tỉnh, của vùng, với các loại hình DL độc đáo, sản phẩm DL đa dạng, thu hút đông du khách.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 48 dự án lĩnh vực DL được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký 15.333,9 tỷ đồng; trong đó có 20 dự án đã đi vào hoạt động, với tổng vốn 3.249,2 tỷ đồng; 10 dự án đang triển khai thi công, với tổng vốn đăng ký 3.650,4 tỷ đồng; 18 dự án đang hoàn tất các thủ tục để đủ điều kiện triển khai thi công, với tổng vốn đăng ký 8.434,3 tỷ đồng. Ngoài ra có 3 dự án được chấp thuận chủ trương, địa điểm với tổng vốn đăng ký 300 tỷ đồng. Các dự án DL tập trung phát triển ở các khu vực ven biển của tỉnh, trong đó có dự án đạt tiêu chuẩn từ 4-5 sao trở lên theo tiêu chuẩn quốc tế.

Resort Aniise-một trong những khu nghỉ dưỡng cao cấp thu hút đông du khách. Ảnh: X.B

Theo quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh đến năm 2020, DL được xác định là một trong 4 trụ cột quan trọng của nền kinh tế Ninh Thuận trong tương lai, phát triển toàn diện để khai thác tiềm năng và lợi thế của tỉnh, bao gồm DL biển, DL sinh thái, DL văn hóa và dịch vụ phục vụ DL. Từng bước hình thành các khu DL trọng điểm của cả nước với các loại hình DL độc đáo, có chất lượng dịch vụ tốt nhất, sản phẩm DL đa dạng. Phấn đấu đến năm 2020 cụm ngành này đóng góp 8% GRDP của tỉnh và giải quyết 10% lao động xã hội. Tuy nhiên, đánh giá chung thì DL của tỉnh phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của mình. Tỷ lệ dự án DL hoàn thành đưa vào hoạt động còn thấp. Các chỉ tiêu chủ yếu về lượng khách và thu nhập mà ngành DL đạt được so với một số tỉnh lân cận có DL phát triển trong vùng vẫn còn có khoảng cách khá xa, tỷ trọng trong cơ cấu GDP toàn tỉnh còn thấp, dịch vụ DL còn đơn điệu, chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng nhu cầu thị trường, nguồn nhân lực chưa tương xứng với vai trò, vị trí và nhiệm vụ của một ngành kinh tế mũi nhọn.

Đồng chí Châu Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: Để đạt mục tiêu trên, tỉnh đang tăng cường xây dựng, tạo lập môi trường kinh doanh và đầu tư của tỉnh thực sự thông thoáng, minh bạch và thuận lợi nhằm thu hút sự tham gia đầu tư, sản xuất, kinh doanh của mọi thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh. Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng xây dựng danh mục các dự án kêu gọi đầu tư gắn với các địa điểm và tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư cụ thể, hướng đến khuyến khích thu hút các nhà đầu tư chiến lược có uy tín, có thương hiệu đầu tư vào tỉnh, nhất là các dự án nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng có của tỉnh để tạo ra các sản phẩm DL độc đáo, tạo sự khác biệt hấp dẫn du khách. Hình thành các khu DL cao cấp tầm cỡ quốc gia và quốc tế với lợi thế là có bãi biển đẹp, còn nguyên sơ, có các sản phẩm đặc thù phù hợp cho chăm sóc sức khỏe, spa; gắn với các câu lạc bộ Golf, du thuyền...; khuyến khích phát triển các dịch vụ DL (ăn uống, mua sắm, khu vui chơi giải trí...) khu vực ven biển và tại các khu DL trọng điểm để thu hút khách. Đồng thời, bổ sung các khu DL trọng điểm của tỉnh như Vĩnh Hy-Bình Tiên, Mũi Dinh-Cà Ná… vào quy hoạch các khu DL quốc gia để tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư hình thành các sản phẩm DL mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển DL của tỉnh. Ngoài ra, ngành tập trung huy động các nguồn vốn đẩy nhanh đầu tư, cải thiện mạnh mẽ điều kiện hạ tầng giao thông, nhất là tuyến đường vành đai, đường vào các khu DL... tạo kết nối cao giữa các khu DL dọc tuyến đường ven biển từ Bình Tiên đến Cà Ná với các trục Quốc lộ 1A, Quốc lộ 27A, 27B..., kết nối các khu DL biển với Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh và các khu DL trọng điểm của cả nước; đồng thời đẩy nhanh đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật một số điểm DL trọng điểm của tỉnh, tạo điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư và du khách. Mở rộng và triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình liên kết, hợp tác với các tỉnh trong vùng đã ký kết để đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, tổ chức các tour DL mang thương hiệu vùng; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành DL để phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của nhau, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng có của tỉnh.

Theo đồng chí Lê Thị Thanh Thủy, Giám đốc Văn phòng Phát triển Kinh tế (Sở Kế hoạch và Đầu tư), để góp phần thúc đẩy phát triển DL, bên cạnh những giải pháp cụ thể, tỉnh cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, đầu tư đối với các dự án đầu tư DL như: Về đất đai, làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra sử dụng đất của các tổ chức, kiên quyết thu hồi đất đối với các doanh nghiệp được giao đất, cho thuê đất làm DL nhưng chậm triển khai hoặc vi phạm Luật Đất đai; xử lý nhanh sau thu hồi đất để thu hút dự án mới vào đầu tư; tiếp tục rà soát các dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trên cơ sở đó có biện pháp hỗ trợ, tập trung tháo gỡ vướng mắc và tạo điều kiện để dự án sớm triển khai. Kiên quyết thu hồi quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án DL không có khả năng triển khai thực hiện, có như vậy mới khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng của tỉnh, góp phần thúc đẩy ngành DL phát triển.