Một số món ăn và bài thuốc từ mè

Muối mè: Hỗ trợ chữa các bệnh mãn tính như huyết áp cao, xơ vữa mạch máu, xơ gan, tiểu đường, suy nhược, đau nhức khớp… Mè đen rang sơ, muối tinh, trộn theo tỷ lệ 1/4 đến 1/8 muối với mè, tùy theo thể trạng và bệnh trạng mà dùng ăn hàng ngày, thay thế cho một phần thực phẩm trong bữa ăn.

Cháo mè: Bồi bổ can thận, trị đau đầu, mất ngủ, tóc bạc sớm, ít sữa do âm huyết hư… Mè rang sơ 30-40g, giã nhỏ, nấu cháo với 100g gạo, gia vị vừa ăn, ăn hàng ngày.

Lợi sữa: Mè đen sao qua, giã nhỏ, trộn ít muối ăn hàng ngày.

Cháo mè-đậu 8 món (Cháo Bát tiên): Chữa tóc bạc sớm, người khô gầy, lão suy: Mè đen, đậu đỏ, đậu nành,đậu xanh, đậu đen, hạt dẻ, táo tàu mỗi thứ 20-30g, gạo 50g, tất cả vo sạch, nấu cháo loãng, ăn nóng với đường. Ăn thường xuyên, nhiều đợt, mỗi đợt 5-7 ngày, nghỉ 3-5 ngày ăn lại.

Trị tóc bạc sớm, da mặt khô nhăn: Mè đen 1,2 kg sao thơm, lá dâu vừa độ còn tươi 5kg lọc bỏ gân lá rửa sạch, phơi trong mát cho khô, mật ong ½ lít nấu sôi lại 15 phút, mè đen và lá dâu xay mịn, luyện mật làm viên nặng 10g, mỗi sáng uống 1 viên với nước muối loãng (như nước canh), uống liên tục hàng ngày.

Chống lão suy, xơ vữa mạch máu, huyết áp cao, tai biến liệt ½ người, táo bón do suy nhược: Mè đen sao sơ, Hà thủ ô chế, Ngưu tất: Lượng bằng nhau luyện mật ong làm viên, ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g, liên tục nhiều ngày.

Trẻ con bị kiết lỵ đi cầu ra máu mủ: Dầu mè 5g –10g, pha thêm 1/2 mật ong, cho uống 2-3 lần trong ngày, liên tục 3-5 ngày.

Cao huyết áp, xơ cứng mạch máu, suy nhược thần kinh: Do âm hư, huyết hư, đau đầu chóng mặt, hoa mắt ù tai, chân tay tê dại, đau tức hông sườn, táo bón: Chế viên “Tang ma hoàn” như sau: Tang diệp 1kg tán mịn, mè đen 400g chưng chín, giã nhuyễn, trộn lấy nước làm viên, uống mỗi lần 6-12g, ngày 3 lần. Rất hay.

Cao huyết áp do thận hư: Mè đen, hà thủ ô, ngưu tất đồng lượng, tán mịn luyện mật làm viên, ngày 3 lần, lần 10g.