Đa số người Italy "yêu" pasta

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, kết quả thăm dò do Hiệp hội công nghiệp bánh ngọt và pasta Italy (Aideppi) tiến hành cho thấy có đến 99% người dân nước này "yêu" pasta, một tên gọi chung của món mì Italy. Aideppi đã công bố kết quả trên nhân một sự kiện quốc tế về pasta ngày 25/10, ngày được Tổ chức pasta quốc tế (IPO) chọn là "Ngày pasta thế giới".

Theo Aideppi, pasta, với hàng trăm loại có hình dạng và hương vị khác nhau được làm từ lúa mì, trong đó phổ biến nhất là spaghetti (mì ống Italy), là món ăn được yêu thích nhất ở Italy, trên cả pizza, một loại bánh đặc trưng khác của đất nước hình chiếc ủng này. Số liệu của Aideppi cũng cho thấy 69% người Italy ăn pasta từ 4-7 lần/tuần 95% khẳng định họ ăn mỗi lần từ 80-100 gram pasta, tương đương với lượng mì mà các nhà dinh dưỡng khuyên người tiêu dùng ăn mỗi ngày để có ích cho sức khỏe và 44% người Italy ăn pasta hàng ngày. Italy là quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu và tiêu thụ pasta. Italy sản xuất mỗi năm 3,4 triệu tấn pasta, trong đó xuất khẩu gần 2 triệu và tiêu thụ 25 kg pasta/người/năm (xếp trên Tunisia 16 kg/người/năm, Venezuela 12,2 kg, Hy Lạp 11,5 kg, Mỹ 8,8 kg). Năm ngoái, Italy xuất khẩu 1,9 triệu tấn pasta, tăng 5,4% so với năm 2012, đạt 2 tỷ Euro doanh thu, với gần 50% tổng khối lượng xuất khẩu sang các nước châu Âu khác và 36% sang châu Mỹ.

Đây cũng là hai thị trường lớn nhất của pasta Italy. Tổng giá trị doanh thu của ngành sản xuất pasta Italy năm ngoái đạt 4,6 tỷ Euro, tăng 2,3% so với năm 2012 và hiện đứng đầu thế giới về thu nhập. "Ngày pasta thế giới" được kỉ niệm lần đầu vào năm 1997, sau sáng kiến của một nhóm các hiệp hội quốc tế khuyến khích các nước nghiên cứu và tìm hiểu về dinh dưỡng mà pasta đem lại, cũng như tác dụng của mì Italy đối với sức khỏe con người. IPO được thành lập vào năm 2005 và cứ 5 năm một lần, lại tổ chức các đại hội tập hợp những người đứng đầu ngành công nghiệp pasta trên toàn cầu.

Theo TTXVN