Xác định nguyên nhân gây ngộ độc do món thịt ram trong phần cơm hộp

(NTO) Sở Y tế vừa có báo cáo số 3419 về kết quả điều tra xử lý vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty Cổ phần Mía đường Phan Rang.

Qua đó, xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tại đơn vị nói trên  làm 28 người mắc, 18 người nhập viện là do cơm hộp và nước thịt ram của cơ sở bà Đặng Thị Thùy Vân (kinh doanh thức ăn đường phố) thuộc Khu phố 4, phường Đô Vinh, TP Phan Rang - Tháp Chàm có nhiễm Staphylococccus aureus vượt mức giới hạn cho phép.

Thịt ram trong phần cơm hộp được xác định là nguyên nhân gây ngộ độc

Bà Mai Thị Phương Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm-Sở Y tế cho biết: Qua lấy mẫu cơm hộp để xét nghiệm, lượng E.coli vượt mức giới hạn cho phép 240 MPN/g, S.aureus vượt mức giới hạn cho phép 6,7x107 CFU/g. Mẫu nước thịt ram lấy tại cơ sở bà Vân có chỉ số S.aureus vượt mức giới hạn cho phép 4.600 CFU/g. Còn lại các mẫu nước uống, món cải chua, cơm trắng đều đảm bảo mức an toàn cho phép.

Như báo Ninh Thuận đã đưa tin, ngày 7-10, sau khi ăn cơm hộp nhiều công nhân Công ty Mía đường Phan Rang đã phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh và Bệnh viện Giao thông vận tải Tháp Chàm. Sau khi được cứu chữa kịp thời, đến nay, các bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và xuất viện.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, Sở y tế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý vi phạm đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố cung cấp thức ăn gây ra ngộ độc tại Công ty Cổ phần Mía đường Phan Rang; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn quản lý.