Bà mẹ Việt Nam Anh hùng: Trần Thị Mười

(NTO) Sinh năm: 1901. Quê quán:Hoài Nhơn, Phước Hậu, Ninh Phước. Có con độc nhất là liệt sĩ: Cao Văn Tấn

Là một thôn nữ hiền thục, chịu thương chịu khó nhưng cũng đầy ý chí, Mẹ Trần Thị Mười sinh năm 1901, ở Hoài Nhơn, Phước Hậu, Ninh Phước. Trong những năm đầu thế kỷ 20, Mẹ và ông Cao Văn Lưới kết duyên vợ chồng. Năm 1930, Mẹ Mười sinh người con duy nhất là anh Cao Văn Tấn.

Lớn lên trong bầu không khí sục sôi ý chí cách mạng của quê hương và sự giáo dục tinh thần yêu nước của cha mẹ, anh Cao Văn Tấn sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, nhận rõ con đường đi của mình. Năm 1946, anh Tấn gia nhập hàng ngũ cách mạng tại địa phương, tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp. Ngày 27-7-1949, anh hy sinh khi đang chiến đấu với địch tại thôn Vạn Phước, xã Phước Thành (nay là xã Phước Thuận – Ninh Phước). Khi ấy, anh là Tiểu đội phó thuộc Trung đoàn 81. Thi hài anh được mai táng cùng đồng đội ngay chính nơi anh hy sinh.

Sự hy sinh của anh là nỗi đau mất mát quá lớn đối với Mẹ. Nuốt nước mắt vào lòng, biến nỗi đau thành hành động, vợ chồng Mẹ tiếp tục là hậu phương vững chắc cho bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ cách mạng tại địa phương trong suốt hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Trong hình ảnh mỗi anh Bộ đội Cụ Hồ mà Mẹ gặp đều có dáng hình người con thân thương của Mẹ.

Năm 1975, đất nước hòa bình, thống nhất, bao nhiêu người con trở về với gia đình. Con trai Mẹ thì không. Đằng sau niềm vui chiến thắng, nước mắt Mẹ rơi. Mẹ nhớ con trai, người con duy nhất đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của dân tộc, cho đất nước mãi mãi sạch bóng quân thù.

Chồng Mẹ qua đời trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Từ đó, Mẹ sống cùng vợ chồng cháu trai là Trần Lại, con của bà Cao Thị Lén – em gái của chồng Mẹ. Tuổi cao nên sức khỏe của Mẹ ngày càng yếu. Không lâu sau, Mẹ mất và được an táng tại nghĩa trang thôn Hoài Nhơn, xã Phước Hậu.

Ghi nhận công lao to lớn và sự hy sinh không gì có thể bù đắp được của Mẹ, ngày 17-7-2002, Mẹ Trần Thị Mười được Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Dù tuổi cao, vợ chồng ông Trần Lại vẫn luôn nhắc nhở con cháu về truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng của các thế hệ đi trước trong gia đình. Và trong mỗi câu chuyện ông kể, hình ảnh vợ chồng Mẹ Mười và người con duy nhất đã hy sinh cho Tổ quốc luôn đọng lại sâu sắc và đầy tự hào, là tấm gương và động lực cho thế hệ hôm nay phấn đấu xây dựng và bảo vệ vững chắc quê hương, đất nước.