Thái Lan đầu tư kỷ lục cho cơ sở hạ tầng

(NTO) Thủ tướng Thái Lan Dinhlúc Xinvắt (Yingluck Shinawatra) cho biết chính phủ nước này đang lên kế hoạch đầu tư 2.570 tỷ bạt (Baht-tương đương 90 tỷ USD) để phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và mở rộng kinh tế khu vực Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS).

Theo phóng viên TTXVN tại Băngcốc, phát biểu tại Hội thảo đầu tư Thái Lan ngày 5-10, bà Dinhlúc cho biết dự án trên xuất phát từ thỏa thuận giữa lãnh đạo các nước thành viên trong Hội nghị GMS lần thứ 4 tổ chức ở Mianma cuối tháng 12-2011. Trong đó các bên đã nhất trí rằng sau hai năm sẽ cùng hợp tác giao thông đường bộ để tăng cường kết nối thương mại, đầu tư cũng như đẩy mạnh lưu thông hàng hóa và dịch vụ trước khi hình thành AEC. Tuyên bố chung về chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực GMS giai đoạn từ 2012-2022 cũng là một cơ chế quan trọng cho sự hợp tác gần gũi hơn trong thập kỷ thứ 3 giữa các thành viên GMS.

Bà Dinhlúc nhấn mạnh sự cần thiết của kết nối khu vực thông qua việc thành lập các hệ thống chuỗi nguồn cung và hậu cần. Ở vị trí trung tâm của ASEAN, Thái Lan sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kết nối này nên chính phủ cần ưu tiên đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng như xây dựng đường sắt cao tốc Lào - Thái Lan, đẩy mạnh phòng chống lũ lụt. Dự kiến, nguồn vốn của dự án chủ yếu từ nguồn đi vay và sẽ được giải ngân trong vòng 7 năm.

Cũng theo nữ Thủ tướng Thái Lan, nhiều công trình thuộc các dự án hạ tầng lớn trong khu vực đang được tiến hành, bao gồm cảng biển nước sâu Đauây (Dawei) ở Mianma và dự án xây đường cao tốc nối Đauây với khu cảng nước sâu Laem Chabang (Laem Chabang) thuộc miền Đông duyên hải Thái Lan.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Kíttirát Na-Ranông (Kittiratt Na-Ranong) đã kêu gọi các công ty nhà nước chủ động tìm kiếm cơ hội đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại các quốc gia láng giềng, nhất là những dự án kết nối giữa các hệ thống hậu cần và giao thông của khu vực.

Theo TTXVN