Giúp trẻ an toàn trong phòng tắm

Phòng tắm là nơi không an toàn với trẻ nhỏ, nhưng lại là một trong những nơi trẻ phải ra vào hằng ngày và rất thích nghịch phá ở đó.

 Các chuyên gia cho biết, phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để tránh các tổn thương xảy ra cho trẻ trong phòng tắm là không cho trẻ vào phòng tắm khi bạn không đi cùng với trẻ.

Điều đó có nghĩa là bạn cần lắp đặt một chốt cài trên cửa phòng tắm, cao hơn tầm với của trẻ, để trẻ không thể tự mở được. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các loại khóa có thể mở được từ bên ngoài, phòng tránh trường hợp trẻ tự khóa cửa và mắc kẹt ở bên trong.

Những lời khuyên dưới đây của các chuyên gia có thể giúp bạn ngăn ngừa hữu hiệu những thương tổn xảy ra với trẻ trong phòng tắm:

- Bạn cần biết, trẻ có thể bị chết ngạt ngay ở mực nước chỉ cần cao vài centimet. Vì thế, bạn đừng bao giờ bỏ trẻ một mình trong bồn tắm, ngay cả chỉ trong chốc lát. Trong trường hợp đang tắm cho trẻ mà bạn phải ra mở cửa hoặc trả lời điện thọai khi chuông reo, hãy trùm chiếc khăn tắm quanh người trẻ rồi ôm trẻ theo cùng. Và bạn cũng nên nhớ đừng bao giờ xả nước sẵn vào bồn tắm khi chưa sử dụng đến.

- Bạn cần đặt một tấm thảm nhám dưới sàn bồn tắm, phòng trẻ bị trơn té. Bạn cũng nên bọc vòi nước bằng một miếng đệm, giúp trẻ tránh bị thương khi vô ý đập đầu vào đó. Đồng thời, bạn nên tạo thói quen đậy nắp bồn cầu và gắn một then cài cứng nắp bồn cầu để trẻ không thể tự mở lên được. Những đứa trẻ tò mò có thể nghịch nước trong bồn cầu, rồi bị mất thăng bằng và chúi đầu vào đó, rất nguy hiểm.

- Để phòng ngừa trẻ bị phỏng nước nóng, bạn cần đìều chỉnh độ nóng ở vòi nước ở khỏang 49 độ C. Khi trẻ đủ lớn và có thể tự mở vòi, bạn hãy hướng dẫn trẻ khi sử dụng nên mở vòi nước lạnh trước rồi mới mở vòi nước nóng sau.

- Trong trường hợp bạn để các dụng cụ điện gia dụng trong phòng tắm như máy sấy tóc hoặc máy cạo râu, hãy bảo đảm rằng chúng không được cắm điện sẵn và được cất trong một ngăn có khóa an toàn khi chưa sử dụng đến. Tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại máy này trong một phòng khác, nơi không có nước. Hoặc bạn cũng có thể nhờ một thợ điện lắp đặt các rờ-le ngắt điện đặc biệt trong phòng tắm, đề phòng khả năng trẻ bị tổn thương do điện giật khi vô tình bạn đánh rơi máy vào chậu rửa hoặc bồn tắm…

Nguồn www.phunuonline.com.vn