Khoai tây tím giúp giảm huyết áp và không tăng cân

Một nghiên cứu khoa học mới cho kết quả: những người thừa cân dùng 2 khẩu phần khoai tây tím một ngày trong suốt một tháng, huyết áp của họ sẽ giảm mà không tăng cân.

Trong nghiên cứu này (được công bố trực tuyến trên Tạp chí Hoá học thực phẩm và nông nghiệp- Journal of Agricultural and Food Chemistry), các nhà nghiên cứu thực hiện khảo sát ở những người lớn trên 18 tuổi. Một nửa trong số họ đã được yêu cầu ăn 6 đến 8 củ khoai tây màu tím nhỏ còn cả vỏ vào bữa trưa và bữa ăn tối trong bốn tuần, những người còn lại khác không thêm gì vào thực đơn hàng ngày.

 

So sánh giữa hai nhóm, những người có dùng khoai tây tím đã giảm huyết áp tâm trương trung bình khoảng 4% và giảm huyết áp tâm thu hơn 3%. 14 trong số 18 người tham gia thí nghiệm đều bị huyết áp cao và gần như tất cả họ đều thấy dễ chịu hơn vì huyết áp giảm ngay trong thời gian nghiên cứu, và điều này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Mặc dù khoai tây cung cấp nhiều calo nhưng trong thí nghiệm trên cho thấy trọng lượng những người ăn khoai tây tím không thay đổi. Đó là tin tốt lành bởi vì bảy trong số những người tham gia là béo phì và thừa cân.

Ở Hàn Quốc, khoai tây màu tím được coi là một phương thuốc dân gian để giảm cân.

Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng khoai tây màu tím là một thực phẩm có khả năng giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ của bệnh tim, đột quỵ ở những người có huyết áp cao - mà không tăng cân.

Giải thích cho lý do khoai tây có nhiều màu sắc có thể giúp giảm huyết áp và không làm tăng cân, các nhà khoa học nói rằng các loại rau củ màu tím có nhiều sắc tố thực vật có lợi cho sức khỏe giống như các loại trái cây màu tím. Đó là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như anthocyanins, carotenoids, và axit phenolic, có thể làm giảm những chứng viêm mạn tính có liên quan với bệnh tim và đột quỵ.

Khoai tây có sắc tố tím cũng chứa một lượng axit chlorogenic cao, một chất đã được chứng minh qua các nghiên cứu trên động vật để giảm huyết áp cao.

Khoai tây tím nướng bằng lò viba và ăn uống nhiều trong thực đơn thay tinh bột là một trong những cách tốt nhất để có đủ các chất chống oxy hóa và sắc tố thực vật.

Hầu như người Mỹ nào cũng ăn một phần khoai tây một ngày. Đây là nguồn vitamin C và kali dồi dào, nhất là khi bạn ăn khoai tây nguyên vỏ thì lượng chất xơ trong chế độ dinh dưỡng sẽ tăng đáng kể.

Khoai tây nướng cả vỏ hay luộc tốt cho việc ăn kiêng và giảm huyết áp như vậy nhưng các món khoai tây nghiền, chiên, và nướng kèm kem, bơ lại có thể làm tăng chất béo thực vật và hàm lượng calori khủng khiếp cho những tín đồ ăn kiêng.

Các nhà nghiên cứu không chắc rằng khoai tây trắng, có ít sắc tố thực vật và chất chống oxy hóa hơn sẽ có tác dụng tốt như khoai tây tím hay không nên khoai tây trắng hoặc vàng thông thường không được nhắc đến trong tác dụng này với những thực đơn ăn kiêng và giảm huyết áp.

Nguồn Phunungaynay.vn