Đồng chí Giàng Seo Phử, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc thăm làm việc tại tỉnh ta

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã đến thăm, làm việc và tặng quà cho một số hộ nghèo ở xã Phước Thành, huyện Bác Ái, động viên bà con vượt khó, vươn lên thoát nghèo.

         Ngày 13-4, đồng chí Giàng Seo Phử, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng đoàn công tác  đã làm việc với tỉnh ta về tình hình công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2006-2010. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Võ Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử làm việc với lãnh đạo huyện Bác Ái

         Theo báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện các chính sách dân tộc giai đoạn 2006-2010, việc đầu tư xây dựng và triển khai chính sách dân tộc, đặc biệt các chương trình 134, 135; định canh, định cư; trợ giá trợ cước; vốn vay không lãi theo Quyết định 32/QĐ-TTg; Nghị quyết 30a đối với cùng dân tộc và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn đã góp phần giúp các địa phương thụ hưởng xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển trên các lĩnh vực kinh tế - đời sống. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần của nhân dân được cải thiện. Toàn tỉnh có 4.510 hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở theo Chương trình 167, với tổng kinh phí thực hiện 32,089 tỷ đồng. Chương trình định cư định cư có tổng số với đầu tư 15,518 tỷ đồng, hỗ trợ di dãn 380 hộ dân/ 7 xã; định canh định cư 160 hộ/735 khẩu; xây dựng giao thông nông thôn, nhà mẫu giáo, công trình điện phục vụ dân sinh. Chương trình 135 có tổng kinh phí phân bổ trên 111,2 tỷ đồng được tỉnh tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu cho 14 xã và 24 thôn đặc biệt khó khăn; hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế; nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, cải thiện đời sống nhân dân.

        Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá cao nỗ lực của tỉnh đã khắc phục khó khăn, thực hiện tốt chính sách dân tộc. Đồng bào trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ các chương trình, mục tiêu quốc gia về dân tộc, xóa đói giảm nghèo bền vững, mức sống nhân dân được nâng lên.

Đồng chí Bộ trưởng đến thăm và tặng quà cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc Raglai xã Phước Thành

         Cùng ngày, Đoàn công tác đã đi kiểm tra và làm việc với huyện Bác Ái về tình hình thực hiện Nghị quyết 30a trên địa bàn huyện. Để thực hiện chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP, trong 2 năm, huyện đã nhận được 133,856 tỷ đồng từ nguồn kinh phí NSNN, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và có hiệu quả. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Bác Ái giảm xuống còn là 46,36% năm 2010 (xét theo tiêu chí cũ); nhận thức của đồng bào Raglai trong sinh hoạt, sản xuất được nâng lên rõ rệt. Bà con tin tưởng và chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, chính sách, pháp luật của địa phương.

        Nhân dịp này, đồng chí Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã đến thăm, làm việc và tặng quà cho một số hộ nghèo ở xã Phước Thành, huyện Bác Ái, động viên bà con vượt khó, vươn lên thoát nghèo.