Ninh Sơn: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện

(NTO) Những năm qua, huyện Ninh Sơn là một trong những đơn vị làm tốt công tác hoạt động nhân đạo–từ thiện–xã hội, trong đó phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) được triển khai có hiệu quả, phát triển rộng khắp với sự hưởng ứng nhiệt tình, đông đảo của các tầng lớp nhân dân, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng máu trong điều trị cấp cứu người bệnh.

Ông Huỳnh Kim Khuê, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Ninh Sơn, cho biết: Xác định ý nghĩa, giá trị nhân văn của phong trào HMTN, ngay từ đầu năm Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện đã xây dựng, triển khai kế hoạch vận động và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã, thị trấn, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thực hiện. Trước đây, công tác vận động HMTN gặp rất nhiều khó khăn nhưng với cách làm mới: “Tuyên truyền, tuyển chọn, vận động trực tiếp và duy trì hoạt động HMTN” và đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, vận động phong phú, đa dạng của các cấp, các ngành và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở nên nhận thức của người dân trên địa bàn về phong trào HMTN ngày càng được nâng lên. Ở nhiều cơ quan, đơn vị, trường học HMTN đã thực sự trở thành nét đẹp văn hoá. Anh Lê Quốc Đạt, thanh niên xung kích Hội CTĐ xã Quảng Sơn, người đã 23 lần HMTN chia sẻ: Khi nghĩ đến những giọt máu của mình có thể sẽ cứu giúp được ai đó là tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Ngoài việc đi đầu trong phong trào HMTN, bản thân anh Đạt còn là tuyên truyền viên, vận động người thân, bạn bè cùng tham gia.

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vào đầu tháng 4 hằng năm, Hội tổ chức ra quân tuyên truyền HMTN để người dân biết thêm thông tin về HMTN. Các đợt cao điểm vận động HMTN do cấp trên phát động như: Chiến dịch “Hiến máu đầu Xuân nhân lên hạnh phúc”, “Giọt máu hồng hè”, “Ngày toàn dân HMTN 7-4”... được Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp triển khai một cách nghiêm túc, hiệu quả. Ngoài ra, để góp phần giúp người dân có thêm động lực tham gia HMTN, Hội CTĐ huyện còn vận động các địa phương tuỳ vào tình hình thực tế hỗ trợ kinh phí thêm cho những người HMTN, như: xã Quảng Sơn hỗ trợ 50 ngàn đồng/người; Mỹ Sơn hỗ trợ 100 ngàn đồng/người; Lương Sơn hỗ trợ 30 ngàn đồng/người.... Trong năm 2017, toàn huyện tổ chức 13 đợt phát động, tiếp nhận 451 đơn vị máu, đạt 105% chỉ tiêu giao. Từ đầu năm 2018 đến nay, huyện huy động được 280 người tham gia hiến được 237 đơn vị máu, đạt 50% kế hoạch năm.

Ông Huỳnh Kim Khuê, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Ninh Sơn, cho biết thêm: Để công tác vận động HMTN đạt kết quả cần làm tốt công tác khảo sát, tuyên truyền, tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện, xây dựng kế hoạch phân bổ chỉ tiêu phù hợp với thực tế của từng địa phương. Chú trọng công tác phối hợp tổ chức các đợt hiến máu; thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người HMTN, qua đó thúc đẩy phong trào HMTN trên địa bàn ngày càng phát triển và có sức lan toả sâu rộng trong cộng đồng.